Tải bài hát hay của NSUT Thanh Nguyệt Mp3 miễn phí về máy

NSUT Thanh Nguyệt

Tiểu sử NSUT Thanh Nguyệt


  • Tên thật: Nguyễn Thị Thanh Nguyệt

  • Ngày sinh: 17/09/1947


  • Quốc Gia: Việt NamNghệ sĩ ưu tú Thanh Nguyệt là một nghệ sĩ cải lương nổi tiếng. Bà sinh ra trên mảnh đất thiêng nơi có truyền thống nghệ thuật đờn ca tài tử, cải lương xuất sắc bậc nhất của Việt Nam. Nghệ sĩ Thanh Nguyệt tên thật là Nguyễn Thị Thanh Nguyệt, sinh ra trong một gia đình không có ai làm nghệ thuật.

Năm 1963, lần đầu tiên nghệ sĩ Thanh Nguyệt lần đầu tiên được đứng trên sân khấu với vai trò một nhân vật chánh với vai diễn Thu Hà trong vở Người mẹ Việt Nam. Bà được đứng chung sân khấu với cái nghệ sĩ Điền Sơn, Đắc Thành, Tuấn Kiệt. Cũng chính vai diễn này đã đưa bà lên làm một đào chánh của đoàn hát.

Cuối năm 1963, bà được bà bầu Kim Chưởng mời tham gia đoàn Kim Chưởng. Tại đây, bà được góp mặt hầu hết trong các vở nổi tiếng của đoàn Kim Chưởng thời ấy như Người gọi đò bên sông, Mùa trăng nhiều nước mắt, Hắc long huyết hận.

Năm 1965, nghệ sĩ Thanh Nguyệt đã nhận Huy Chương Vàng của ban tuyển chọn giải Thanh Tâm. Đối với nghệ sĩ Thanh Nguyệt, sân khấu Kim Chưởng là sân khấu mang nhiều kỷ niệm tốt đẹp, dấu ấn sâu đậm nhất trong cuộc đời làm nghệ thuật, đây cũng là nơi bà được học hỏi và tỏa sáng với nghệ thuật cải lương. Nghệ sĩ Thanh Nguyệt luôn xem bà bầu Kim Chưởng là người thầy, người mẹ đã góp công rất lớn cho sự nghiệp của Thanh Nguyệt, nhất là đã vun đắp cho Thanh Nguyệt đủ khả năng để được nhận giải Thanh Tâm, giúp Thanh Nguyệt có vinh dự đứng vào hàng ngũ thế hệ vàng của sân khấu cải lương.

Năm 1970, nữ nghệ sĩ Ánh Hồng lập nhóm cải lương Nữ Ban. Nghệ sĩ Thanh Nguyệt cũng tham gia ban này, bà giả trai hát kép chánh, đào chánh là NS Ánh Hồng, Đỗ Quyên, Thoại Miêu, Hà Mỹ Hạnh, Kim Nga… Nữ Ban đã tạo được một tiếng vang lớn thời bấy giờ.

Năm 1971, Thanh Nguyệt về hát đoàn Thái Dương 2 của bà bầu Tiêu Thị Mai (chủ rạp Quốc Thanh). Đến năm 1972 bà qua đoàn Tiếng hát Dân tộc hát chung với nghệ sĩ Thanh Nga, Thành Được. Sau năm 1975, bà cộng tác với đoàn cải lương Trung Hiếu, gây ấn tượng với vai mẹ của đại úy Henry Thọ trong với Trận chiến thầm lặng. Sau đó bà về lại đoàn Thanh Nga, tại đây bà để để lại ấn tượng với vai Loan trong vở Bóng tối và ánh sáng.

Năm 1978, nhà hát Trần Hữu Trang mời bà về cộng tác thế vai Dương Vân Nga của nghệ sĩ Bạch Tuyết, vai bà mẹ trong vở Hòn đảo Thần Vệ Nữ của nghệ sĩ Ngọc Giàu . Năm 1988, Nghệ sĩ Thanh Nguyệt cộng tác với Đoàn 284. Thời gian này, bà đã có nhiều vở diễn nổi tiếng như: bà mẹ mù của Xuân Tự trong vở Áo cưới trước cổng chùa, Thị Bình trong Lôi Vũ, vai Huệ trong Chuyện tình hai thế hệ.

Không chỉ nổi tiếng với nghệ thuật cải lương, nghệ sĩ Thanh Nguyệt còn là gương mặt nghệ sĩ cải lương được mời tham gia nhiều phim nhựa. Trước năm 1975, bà đã gây ấn tượng với bộ phim truyện nhựa "Trần Thị Diễm Châu ". Từ năm 1975, bà tham gia nhiều phim như : Vòng xoáy tình yêu, Ngã rẻ cuộc đời, KTX, Cho một tình yêu.

Năm 1997, Nghệ sĩ Thanh Nguyệt vinh dự được Nhà nước phong tặng nghệ sĩ ưu tú. Nhiều năm sau này, tên tuổi NSƯT Thanh Nguyệt gắn liền với bảng hiệu 2-84, trên sân khấu này bà đã để lại nhiều vai diễn hay và ấn tượng tốt đẹp trong lòng khán giả. Đặc biệt là vai Thị Bình trong Lôi Vũ do NSND Diệp Lang dàn dựng luôn được khán giả yêu mến. Nghệ sĩ Thanh Nguyệt cũng đã hóa thân xuất sắc vai bà mẹ bị mù của nàng Xuân Tự trong vở Áo cưới trước cổng chùa. Ngoài những vai hiền, đau khổ, nghệ sĩ Thanh Nguyệt còn tham gia các vai đào lẵng như: Cô Ba trong vở Kiếp chồng chung (1990), Bà mẹ từ nước ngoài về trong vở Lời ru của biển (1991).

Đầu năm 2015, nghệ sĩ Thanh Nga phải vào bệnh viện cấp cứu vì do huyết áp tăng cao cùng bệnh tim mạch khiến bà khó thở. Khi căn bệnh tiểu đường làm cho mắt trái của bà bị mờ nhưng bà vẫn đứng trên sân khấu. Bà tâm niệm rằng: "Có chết sẽ chết trên sàn diễn!"
Nghe nhạc mp3 của nghệ sĩ, ca sĩ NSUT Thanh Nguyệt nhanh - Nghe Nhạc Online - tại Website WapTaiNhac.Net, Tải nhạc mp3 của nghệ sĩ, ca sĩ NSUT Thanh Nguyệt hẹn mới gặp lại bạn Nếu bạn yêu thích các bản nhạc Mp3 hãy đến với WapTaiNhac.Net! Nghe nhạc Mp3 của nghệ sĩ, ca sĩ NSUT Thanh Nguyệt nhanh nhất - %tk% - tại WapTaiNhac.Net, Nghe nhạc mp3 của nghệ sĩ, ca sĩ NSUT Thanh Nguyệt bay lên cùng WapTaiNhac.Net